Return to site

Trước Khi Thiết Kế Website, Bạn Cần Chuẩn Bị Những Gì?

· thiết kế website

Doanh nghiệp của bạn cần thiết kế website gấp để có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ vào cuối năm nay? Làm thế nào để xúc tiến kế hoạch một cách thật hiệu quả nhỉ?

Đa phần, khi lên kế hoạch cho các dự án website, doanh nghiệp thường lựa chọn những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, hoặc tốn nhiều thời giờ để tìm kiếm những đối tác có “gu” thiết kế website chuẩn phù hợp với các tiêu chí, sản phẩm/dịch vụ mà công ty bạn cung cấp. Đây là điều tất yếu và dễ hiểu. Tuy nhiên, có một điều bạn cần biết, kể cả khi bạn đã tìm được bên đối tác thiết kế website phù hợp, vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng, làm trì trệ kế hoạch thực hiện website của bạn. Thêm vào đó, với sự phát triển vượt bậc của mạng lưới thông tin, bạn có thể lúng túng khi bị quá tải thông tin về các dịch vụ thiết kế website xuất hiện đầy trên kết quả tìm kiếm của Google, và bạn thật sự không biết nên chọn lựa, sàng lọc thế nào cho tốt.

Để tiến hành các dự án về website chuyên nghiệp hơn hoặc giúp cho quá trình hợp tác với bên đối tác suôn sẻ, công việc được tiến hành nhanh - gọn - lẹ, tiết kiệm thời gian mà lại đúng với tiêu chí bạn mong muốn, bạn cũng cần bỏ ra vài giờ để làm một bài tập nhỏ. Bạn có thể nghĩ, vài giờ này thật phiền phức, mất công, nhưng dân gian đã có câu: “Vạn sự khởi đầu nan”. Và hãy tin chúng tôi, vài tiếng đó vẫn thoải mái hơn sự căng thẳng khi dự án cần thêm nhiều giờ khác để chỉnh đi, sửa lại các kiểu thiết kế cho giao diện website mà vẫn không khiến bạn hài lòng hoàn toàn! Tất cả là để giúp bạn có một khởi đầu thật tốt đẹp và hoàn thành mục tiêu của mình như dự định.

Bí quyết chuẩn bị cho dự án thiết kế website thật hiệu quả

Các tips chuẩn bị cho dự án thiết kế website được tiến hành hiệu quả

Sau đây GetJobDone sẽ chia sẻ vài bí quyết chuẩn bị nho nhỏ để dự án thiết kế web của bạn tiến hành mượt mà hơn nhé:

Bước 1: 60 phút nghiên cứu về thị trường và khách hàng của bạn

Thay vì trông chờ bên đối tác cung cấp ý tưởng để rồi bối rối vì không thể lựa chọn được, bạn hãy chủ động tìm hiểu về thị trường của mình diễn ra như thế nào trên mạng trực tuyến, khách hàng của bạn nói gì, tìm kiếm điều gì về dạng sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Nó cũng tương tự như khi bạn thành lập doanh nghiệp mình, bạn đã phải tốn rất nhiều thời gian để tham khảo, nghiên cứu cho việc đầu tư thế nào là hợp lý. Tuy nhiên, lần tìm hiểu này sẽ không ngốn quá nhiều thời gian của bạn, thậm chí bạn chỉ cần 20 - 30 phút là đủ.

Mỗi một ngành nghề đều có một nhóm khách hàng tiêu biểu và có những quy luật chung nhất để hấp dẫn, kéo họ đến website của bạn. Bạn cần xác định rõ khách hàng mục tiêu của bạn là ai, điều gì khiến họ tìm hoặc cần đến website của bạn. Thí dụ như website cho nhà hàng  cần được trang trí bởi những hình ảnh, video thức ăn bắt mắt, nhìn thôi cũng thấy thòm thèm, đói bụng. Hay là website về sản phẩm làm đẹp, bạn cần phân loại các sản phẩm, đưa ra những thông tin về công dụng, xuất xứ thành phần, vv..v..

Giao diện thiết kế website cho nhà hàng cần nhiều hình ảnh thức ăn bắt mắt

Hình ảnh thức ăn hấp dẫn là điều tất yếu đối với website dành cho thị trường nhà hàng

Có rất nhiều cách để bạn biết thêm về khách hàng của mình. Bạn có thể lên Google hoặc các trang mạng xã hội, nhất là Facebook, nhập các từ khóa về doanh nghiệp bạn hoặc các dịch vụ, sản phẩm bên bạn cung cấp, thể nào bạn cũng có một vài dữ liệu kha khá về các khách hàng tiềm năng. Nếu bạn nắm chắc được bước này, không chỉ là thiết kế website, mà bạn còn có thể phát triển tốt hơn cho sản phẩm bên mình nữa. Một công đôi việc!

Bước 2: Thăm dò đối thủ

Song song với việc nghiên cứu thị trường và khách hàng, bạn hãy nhìn xem bên đối thủ của mình, những doanh nghiệp đã có website trước bạn và trình bày những thông tin, hoạt động gì ở website bên họ. Hãy tham khảo những website cùng lĩnh vực bạn đang cần làm, chọn ra những website mà bạn thích nhất. Rồi từ đó, bạn hãy tìm hiểu họ cung cấp những giải pháp nào cho khách hàng mình trên website, họ có những ứng dụng gì để có được thông tin từ các khách hàng tiềm năng, cách họ bán hàng hoặc thông báo về các sự kiện diễn ra sắp tới ra sao. Quan trọng nhất, lí do bạn thích ở thiết kế website của họ là gì. Bạn có thể học tập ở họ những ưu điểm này, rồi lên ý tưởng phù hợp cho website của mình. Hoặc, có những điểm đối thủ của bạn làm chưa tốt, bạn có thể nhắm vào điểm đó để áp dụng, tối ưu hóa cho website bên mình chẳng hạn. Khi ý tưởng đã nhen nhóm, kế hoạch đã định sẵn, bạn chỉ cần nói lên nhu cầu của bản thân với các đối tác thiết kế website, họ sẽ cân nhắc, tư vấn cho bạn kĩ hơn và đưa ra những giải pháp chất lượng hơn cho bạn nữa!

Tìm hiểu về website từ các đối thủ

Thăm dò và học hỏi từ website của đối thủ hoặc những website cùng lĩnh vực

Lưu ý nhỏ: Hãy chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ hoặc một vài trang nháp để ghi chú, vẽ vời lại các ý tưởng nhé. Điều này không chỉ giúp bạn nhớ lâu hơn, mà bạn còn có thể nảy ra thêm sáng kiến nào đó trong quá trình nháp lại nữa.

Bước 3: Cân nhắc về ngân sách

Để đầu tư thật tốt cho một giao diện website được thiết kế hiệu quả, ngân sách là một trong những vấn đề bạn cần xem xét và cân nhắc kĩ lưỡng. Sau khi đã có ý tưởng cho giao diện website từ bước 1 và 2, bạn cần thu hẹp bớt phạm vi ý tưởng lại, và chọn lựa những gì quan trọng nhất để thể hiện trên trang website của mình.

Cân nhắc về ngân sách để thiết kế website chất lượng

Cân nhắc kĩ lưỡng ngân sách để hướng đến thiết kế website tối ưu, hiệu quả

Website có nhiều loại thiết kế. Nó có thể chỉ là một giao diện khá đơn giản, với vài trang gồm trang chủ, giới thiệu sơ lược về thương hiệu doanh nghiệp. Hoặc có thể cao cấp hơn với các gian hàng online, blog và nhiều chức năng khác. Bạn có thể tham khảo sơ về điều này qua các kiểu thiết kế website mà GetJobDone cung cấp.

Vấn đề bạn cần chú ý ở đây là tiêu chí bạn đặt ra cho website của mình. Hãy hướng đến mục tiêu “Chất lượng hơn số lượng”. Có thể bạn muốn khách hàng mình có nhiều trải nghiệm trên website của doanh nghiệp, nhưng nếu kinh phí không cho phép mà bạn vẫn cố sẽ dẫn đến việc tạo ra một website với những tính năng yếu kém, thiếu tiện tích cho người dùng. Điều này còn “nguy cấp” hơn cả một website đơn giản, nhưng vẫn đủ tiện dụng nhờ các chức năng tuy ít mà được tối ưu khá tốt. Khách hàng không vì bạn có nhiều thứ trên website mà tìm đến bạn, họ cần một website họ có thể dùng được, và trải nghiệm thật tốt ở bất cứ đâu!

Bước 4: Chuẩn bị danh sách các trang cần thiết, nội dung bài viết

Liệt kê ra danh sách những trang và chức năng bạn muốn có trên website của mình rất đơn giản nhưng nó sẽ giúp cho người thiết kế website hiểu tường tận hơn về phạm vi công việc. Nếu bạn hoàn toàn không hình dung trước những chức năng bạn muốn có trên website khi dự án đã bắt đầu, điều này sẽ tốn của bạn khá nhiều thời gian và thêm chi phí đi kèm để chỉnh sửa nhiều lần, hẳn sẽ rất bực bội đúng không?

Lên kế hoạch nội dung trước khi thiết kế website

Sau khi hoàn thành danh sách các trang và chức năng cho giao diện thiết kế website, việc kế tiếp của bạn là lên kế hoạch nội dung, tổ chức, phân chia chúng thành từng trang và nhóm theo chủ đề. Ví dụ, trên “trang chủ”, bạn có thể nháp trước vài lời giới thiệu về dịch vụ công ty. Hay ở trang “giới thiệu”, bạn có thể trình bày về lịch sử, quá trình hình thành, sứ mệnh của doanh nghiệp chẳng hạn.

Lưu ý nhỏ: Nhiều người nghĩ phần tạo nội dung bài viết trên website cũng là nhiệm vụ của bên thiết kế website, nhưng thật sự thì không phải. Khi bạn hợp tác với bên thiết kế hay đội ngũ sáng tạo, bạn cần xác định rõ về sản phẩm cuối cùng mình hướng đến. Nếu bạn cần tìm đơn vị thiết kế website, thì công việc của họ chính thức dừng lại sau khi giao diện được hoàn thành và được bạn chấp nhận. Còn nếu bạn muốn phát triển thêm về độ nhận diện thương hiệu, tăng thêm lượng truy cập và tương tác với khách hàng, thì đây lại là một phạm vi công việc khác và bạn cần trả một chi phí khác cho phần này.

Tuy nhiên, GetJobDone không chỉ cung cấp các dịch vụ thiết kế website không mà còn có những gói combo bao gồm thiết kế và tạo nội dung cho website của bạn. Nếu bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian để chọn lọc và hoàn thành nội dung, hay bạn không biết nên lên nội dung thế nào để hấp dẫn và thuyết phục khách hàng, thì đây là một tiện ích khi bạn chọn dịch vụ của GetJobDone.

Bước 5: Xác định vai trò của mình trong dự án website

Trước khi tiến hành dự án, bạn cần xem rõ bản thân muốn tham gia bao nhiêu phần trăm trong dự án này. Bạn cảm thấy tốt hơn nếu giao diện website được thiết kế đúng ý mình (nếu vậy, bạn cần thời gian để làm kỹ các bước từ 1 tới 4 trên)? Hay bạn tin tưởng phía đổi tác thiết kế, không quá gắt gao trong việc kiểm duyệt sản phẩm thiết kế website cuối cùng, chỉ cần nó đẹp và tiện dụng cho người dùng là tốt? Hãy nói ra nguyện vọng này của bạn với phía đối tác, họ sẽ đưa ra ý kiến, giải pháp để cả đôi bên cùng có lợi và giúp cho quá trình hợp tác êm xuôi hơn.

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp, tổ chức chỉ làm website vì thấy nó tốt cho thương hiệu nhưng hoàn toàn không quan tâm đến định hướng của website sẽ như thế nào. Các website chỉ được làm ra chỉ đơn thuần là cung cấp một vài thông tin sơ sài và có thể nói là chỉ cho có bộ mặt, theo trào lưu tất yếu. Điều này sẽ khiến bạn không nhận bất kì lợi ích nào từ việc thiết kế website, lãng phí một công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp bạn tiếp thị, tạo dựng hình ảnh, thương hiệu và các mỗi quan hệ với khách hàng.

Các bước làm trên được đúc kết từ kinh nghiệm của GetJobDone trong quá trình phục vụ khách, cũng như các khách hàng thân thiết, hợp tác với GetJobDone thông qua các dự án thiết kế website. Bạn có thể áp dụng cho các dự án thiết kế website cho hội nhóm hoặc cho một ý tưởng kinh doanh nào đó, chứ không nhất thiết phải là doanh nghiệp lớn. Mong rằng, những lời khuyên trên thật sự hữu ích cho bạn và doanh nghiệp mình. Nếu bạn có những cách làm nào khác hay hơn, muốn bổ sung vào các bước trên, hãy để chia sẻ thêm với GetJobDone và mọi người nhé. Còn nếu bạn cần những thông tin hữu ích hoặc những lời khuyên nào khác từ chúng tôi, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi biết nhé!

Nguồn: GetJobDone

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly