Return to site

7 Cách Thiết Kế Logo và Ứng Dụng - P2

· thiết kế logo

7 DẠNG LOGO VÀ CÁCH ỨNG DỤNG CHO THƯƠNG HIỆU - P2

Logo có thể thiết kế với nhiều định dạng khác nhau. Trong phần 1, chúng ta đã tập trung vào cách trình bày với chữ hoặc mẫu tự trên thiết kế logo. Thiết kế logo dạng chữ có thể xem là dạng thiết kế cơ bản nhất và dễ khẳng định tên tuổi của công ty giữa thị trường kinh doanh đầy sôi động này.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét đến việc tạo ra một mẩu logo gây ấn tượng mạnh, nhìn một lần là cứ ám ảnh mãi thì có thể bạn nên cân nhắc về biểu tượng, hình ảnh. Logo chứa hình ảnh thường bắt mắt, thú vị, hấp dẫn mọi ánh nhìn và có thể diễn đạt nhiều thứ giá trị về công ty bạn, thương hiệu bạn hơn cả “ngàn” từ ngữ. Thêm vào đó, thiết kế logo dạng này có thể áp dụng được cho các ngành nghề khác nhau với mức độ thành công cao, nhất là có thể chinh chiến ở thị trường quốc tế ngon lành mà không cần nghĩ ngợi về các thay đổi này kia cho phù hợp.

A picture is worth a thousand words

Một hình ảnh giá trị hơn ngàn từ ngữ trong thiết kế logo

Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng xem qua một số cách thể hiện logo dạng hình mà thế giới đã ứng dụng trong thời gian qua nhé!

B - Thiết kế logo dạng hình ảnh

3. Dạng biểu tượng/kí hiệu

Hay còn gọi bằng từ chuyên môn là thiết kế logo dạng brandmark. Đúng như cái tên, thiết kế dạng này chỉ có một hình ảnh duy nhất và thường mang tính biểu tượng cao. Thiết kế brandmark phù hợp cho những tên thương hiệu vừa nghe qua thì bạn đã nghĩ ngay đến một hình ảnh nào đó, ví dụ như: chú chim xanh đang vươn mình hót của Twitter, hay biểu tượng quả táo cắn dở mãi trường tồn với thời gian của Apple.

Thiết kế logo của Apple

Vết cắn dở trên thiết kế logo Apple để mọi người không nhầm với trái cherry!

Thiết kế dạng brandmark sẽ hợp hơn với những “ông lớn” đã có chỗ đứng riêng trong thị trường, được nhiều người biết đến. Để mọi người có thể nhận diện thương hiệu của mình chỉ thông qua một chú chim xanh như hiện nay, Twitter - một trong những kênh mạng xã hội thành công nhất hiện nay cũng đã trải qua quá trình thay đổi logo theo thời gian. Những ngày đầu thực hiện dự án logo, Twitter cũng đã từng công bố “bộ mặt” của mình thông qua logo dạng chữ và hiệu ứng typography.

Thiết kế logo của Twitter qua từng thời kì

Thiết kế logo của Twitter qua từng thời kì trước khi thành một biểu tượng như hiện nay

Mối quan tâm lớn nhất khi dùng logo dạng biểu tượng đó là việc chọn lựa hình ảnh gì để có thể cô đọng tất cả thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng mình . Hình ảnh này sẽ đại diện cho sự tồn tại dài lâu của thương hiệu. Vì vậy, bạn cần thận trọng suy nghĩ về các khía cạnh khác nhau xung quanh về giá trị cốt lõi của thương hiệu để tạo ra một hình ảnh đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa mà vẫn nói lên nhiều điều về thương hiệu của mình. Quay lại ví dụ thiết kế logo của Twitter, hình ảnh chú chim xanh đang vươn mình phát ra tiếng kêu chim chiếp (tiếng Anh: tweet) như cách người dùng “tweet” trên mạng xã hội này còn nói lên nhiều điều khác. Gam màu xanh thể hiện sự tin tưởng, khẳng định về sự an toàn, tuyệt đối bảo mật khi sử dụng Twitter mà dáng vẻ nhanh nhẹn của chú chim còn nói cho ta biết về tốc độ xử lý tin nhắn mà mạng xã hội này có thể cung cấp nữa. Thật thâm thúy phải không nào?

Đối với những công ty hay thương hiệu có cái tên khá dài thì dùng biểu tượng/ kí hiệu có lẽ là phương án khả thi nhất. Tuy nhiên, một lần nữa xin được nhấn mạnh, việc chọn lựa hình ảnh nhất thiết phải liên quan đến việc phát triển lâu dài của doanh nghiệp nếu bạn không muốn khách hàng thân thiết bỗng dưng “quay lưng” khi cảm thấy xa lạ chỉ vì bạn thay đổi logo cho phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp.

4. Dạng hình ảnh trừu tượng

Là một biến thể đặc biệt hơn của thiết kế logo biểu tượng (brandmark) bên trên. Thay vì dùng một hình ảnh đơn giản để biểu đạt thương hiệu, logo trừu tượng dùng những hình khối cách điệu và lồng ghép với nhau tạo thành một biểu tượng độc đáo, mang sắc thái hoàn toàn riêng biệt để đại diện cho thương hiệu.

Cái hay của logo trừu tượng là nó gợi cho người nhìn một cảm xúc nhất định, vẽ ra suy nghĩ về những lợi ích mà sản phẩm/ dịch vụ công ty bạn mang đến thông qua cách sắp xếp điêu luyện và sự hài hòa của màu sắc. Logo trừu tượng khá độc đáo, không đụng hàng, mang chiều sâu và cho bạn tự do thể hiện bản sắc của thương hiệu theo cách riêng. Ví dụ điển hình cho logo dạng này đó là Pepsi, Adidas

Thiết kế logo dạng trừu tượng của Adidas

Thiết kế logo với hình ảnh 3 sọc của thương hiệu giày nổi tiếng Adidas

Nhân đây, chúng ta cùng điểm qua vài điều thú vị về logo của Pepsi thử để hiểu về sự trừu tượng của dạng thiết kế này nhé.

Có bao nhiêu ý nghĩa ẩn sau thiết kế logo trừu tượng của Pepsi?

Nửa trên đỏ, nửa dưới xanh ngăn cách bởi một vòng lượn sóng trắng, bạn nói lên được điều gì khi nhìn thấy thiết kế logo này. Suy nghĩ một cách đơn giản, 3 màu sắc trên khiến ta liên tưởng đến lá cờ Hoa Kì thôi. Nhưng vì nó là logo trừu tượng nên ẩn ý đằng sau đó còn khá nhiều. Pepsi đã tiết lộ một sự thật, rằng họ đã tốn khá nhiều ngân sách và ý nghĩa thật sự của mẫu logo này phải giải thích hẳn bằng 27 trang A4! Theo đó, nó đại diện cho từ trường Trái Đất, phong thủy, tỉ lệ vàng, thuyết tương đối, vân vân và mây mây!

Từ quan điểm kinh doanh, cả hai dạng logo biểu tượng/kí hiệu và hình ảnh trừu tượng đều có khả năng ghi điểm cao trên toàn cầu. Nó giúp người dùng dễ dàng nhận diện thương hiệu đó khi tên của công ty bạn khó có thể dịch đúng nghĩa ở thị trường quốc tế mà lại nhất quán với từng ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Trong mục thiết kế logo dạng hình ảnh thực chất có đến ba loại logo. Tuy nhiên, chúng tôi xin được giấu mặt “thành viên” còn lại, để dành cho bài viết phần tiếp theo nhé. Vì sao lại như thế? Mời các bạn đón đọc phần 3 của “7 Cách Thiết Kế Logo Phổ Biến và Ứng Dụng” tại đây.

Nguồn: GetJobDone

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly